XÃ TÂN LẬP MƯA TO, GIÔNG LỐC LÀM THIỆT HẠI NHIỀU NHÀ DÂN VÀ HOA MÀU

Vào khoảng 4 giờ 30 phút đến 5 giờ sáng ngày 21/4/2024 trên địa bàn xã Tân Lập xảy ra mưa, gió và lốc xoáy; đã làm thiệt hại một số nhà ở, công trình phụ trợ, một số lò sấy và thiệt hại hoa màu. Số hộ bị tốc mái nhà, tốc mái lò sấy; chủ yếu ảnh hưởng nhiều ở thôn Mỏ Đẩu, thôn Nà Cái, thôn Mỏ Pia và xóm Lân Riều thôn Nà Nâm. Ngay sau khi thiên tai sảy ra đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo thành lập 03 đoàn công tác, gồm các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, UBMTTQVN xã, các tổ chức chính trị xã hội, công chức UBND xã, Công an xã, phân công đi các thôn, đến từng hộ gia đình để rà soát, nắm tình hình và động viên các hộ gia đình không may gặp thiên tai. Trên cơ sở khảo sát và nắm tình hình UBND xã đã kịp thời chỉ đạo, tuyên truyền vận động các thôn, các hộ gia đình chủ động giúp đỡ nhau khắc phục sự cố thiên tai, hộ nhau lợp mái nhà, mái lò sấy thuốc lá, hộ nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang thông các tuyến đường đã bị tắc do cây cối gãy đổ.

Toàn cảnh ngôi nhà bị ảnh hưởng giông trên địa bàn xã Tân Lập

Qua kết quả rà soát, thống kê thiệt hại cụ thể: Thiệt hại về nhà ở: 01 hộ thiệt hại khoảng 40%, ước thiệt hại 70 triệu đồng; là hộ cận nghèo, hộ Ông Dương Công Khách, thôn Mỏ Đẩu. Thiệt hại về mái nhà: Tổng số 170 nhà, hiện nay đã khắc phục được 90%, thiệt hại dưới 30%, thiệt hại khoảng 740 triệu đồng: 148 nhà trong đó: 01 hộ gia đình chính sách, 02 hộ nghèo, 06 hộ cận nghèo. Thiệt hại từ 30% - dưới 50% , thiệt hại khoảng 120 triệu đồng: 12 nhà có 01 hộ nghèo. Thiệt hại từ 50% - dưới 70 thiệt %, hại khoảng 150 triệu đồng: 10 nhà trong đó có 02 hộ cận nghèo. Thiệt hại về tường nhà: 02 nhà, ước thiệt hại 10 triệu đồng. Thiệt hại về đồ gia dụng: hỏng 02 ti vi, do tường nhà đổ xuống; ước thiệt hại 12 triệu đồng. Tốc mái lò sấy thuốc lá: 25 lò, ước thiệt hại 25 triệu đồng. Thiệt hại về thuốc lá, do cây cối, mái nhà rơi xuống thiệt hại trên 70%: 0,36 ha. Ước thiệt hại 50 triệu đồng. Đổ cây cối gây tắc đường, tại 9 điểm. UBND xã và bà con Nhân dân đã khắc phục xong.

Các hộ dân giúp nhau khắc phục hậu quả do giông lốc

Ngoài ra qua rà soát và nắm tình hình trên địa bàn xã, các cây hoa màu khác bị đổ, nghiêng; thiệt hại dưới 20%, bao gồm: thuốc lá khoảng 12 ha, ngô khoảng 5 ha. Sáng ngày 22/4/2024 đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng huyện đã đến kiểm tra, làm việc với xã, xuống các hộ gia đình để khảo sát, nắm tình hình và động viên các hộ gia đình sớm khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, sớm ổn định cuộc sống. Kiến nghị UBND huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đề xuất với tỉnh có cơ chế chính sách để hỗ trợ cho các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai, để các hộ ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

Hoàng Thiếp